Các loại móng thông dụng

Finico :Trang chủ » Thi công xây dựng » Các loại móng thông dụng

Xây nhà từ móng “, điều này nói nên tầm quan trọng của việc chọn lựa móng cho công trình. Móng tuy là phần không nhìn thấy được sau khi hoàn thiện ngôi nhà nhưng không phải vì thế mà xem nhẹ nó. Trái lại, móng là phần phải được quan tâm nhất trong công trình. Móng là nơi tập trung tải trọng của toàn bộ ngôi nhà truyền xuống đất, vì vậy móng cần phải đủ chắc, đủ sâu để ngôi nhà có thể sử dụng mà không bị lún, lật.

Có khá nhiều giải pháp về móng cho một công trình dân dụng, tùy theo kết quả khảo sát địa chất công trình, khả năng kinh tế, yêu cầu của Chủ đầu tư mà người kỹ sư kết cấu đưa ra loại móng phù hợp với từng công trình.

Một số loại móng thông dụng:

–   Móng băng

–   Móng bè

–   Móng cọc

1. Móng băng

mong bang

Móng băng được sử dụng đối với công trình quy mô vừa và nhỏ (thường ≤ 5 tầng). Đây là loại móng rất phổ biến ở Việt Nam và là loại móng “rẻ” nhất. Loại móng này tận dụng khả năng làm việc của các lớp đất phía trên cùng. Chính vì vậy khả năng ổn định về sức chịu tải và biến dạng của các lớp đất này quyết định tới sự ổn định của công trình. Nếu các lớp đất sét (sét pha) ở trạng thái dẻo cứng đến cứng có bề dày đủ lớn (thường 5 → 7 m) phân bố phía trên cùng đều có thể đặt móng băng. Chiều sâu chôn móng phổ biến từ 0.5m đến 3m, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bề dày lớp đất lấp, chiều sâu mực nước dưới đất, sự phân bố của đất yếu. Chiều sâu chôn móng càng lớn, khả năng chịu tải của đất nền càng cao, nhưng cần chú ý đến các lớp đất yếu (bùn hoặc đất loại sét có trạng thái dẻo chảy, chảy) phân bố dưới nó. Nếu chiều sâu chôn móng quá lớn (chi phí đào đắp cao, ảnh hưởng đến các công trình lân cận khi thi công) thì cần xem xét đến giải pháp khác như cọc tre, cừ tràm (nếu có nước dưới đất) hoặc giải pháp ép cọc.